เทคนิคและวิธีการในการดูแลสมรรถภาพทางเพศทั้งหญิงและชาย

เทคนิคและวิธีการในการดูแลสมรรถภาพทางเพศทั้งหญิงและชาย

สมรรถภาพทางเพศเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตคู่ เพราะช่วยให้คู่รักมีความสุขในการกิจกรรมบนเตียง จนเกิดความพึงพอใจต่อกันและกัน และส่งผลดีต่อความสัมพันธ์โดยรวมและช่วยลดปัญหาหย่าร้างได้ เพราะมีหลายคู่เลยที่ละเลยเรื่องนี้จนทำให้เตียงต้องร้าวจนเลิกรากันไป ดังนั้นเรามาดูกันว่าการดูแลสมรรถภาพทางเพศทำกันอย่างไรด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย แบ่งออกเป็น 5 หัวข้อหลัก ดังนี้

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง รวมไปถึงอวัยวะเพศด้วย การออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่

1. การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้น

2. การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการหลั่งอสุจิในผู้ชาย และการหลั่งน้ำหล่อลื่นในผู้หญิง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายและอวัยวะเพศ อาหารที่มีประโยชน์ต่อสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่

  • ผักและผลไม้สด เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น มะเขือเทศ แอปเปิล ส้ม บร็อคโคลี แครอท
  • ปลา เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน
  • ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี เป็นแหล่งไฟเบอร์และโปรตีน เช่น ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต
  • ผลิตภัณฑ์จากนม เป็นแหล่งแคลเซียมและโปรตีน เช่น นม โยเกิร์ต ชีส

ควบคุมน้ำหนัก

น้ำหนักที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสมรรถภาพทางเพศได้ ผู้ที่น้ำหนักเกินหรือน้ำหนักน้อยเกินไปควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยเฉพาะกับเพศชายที่ปล่อยปะละเลยน้ำหนักตัวจนเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนของเพศยิ่งเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้มีอารมณ์คล้ายกับผู้หญิงบ้างในบางครั้ง สังเกตได้จากหน้าอกที่เริ่มย้วยลงมา ก็แสดงให้เห็นได้ว่าที่คือฮอร์โมนของเพศหญิงที่มีปริมาณมากขึ้นแล้ว แต่หากควบคุมน้ำหนักให้ดีหน้าอกจะไม่ย้วยห้อยนั่นเอง ซึ่งส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชายที่เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อปัญหาสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มสุราจัด การเสพสารเสพติด โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า เป็นต้น ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงพวกนี้เอาไว้ด้วย เพราะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศโดยตรง และใช้เวลาสะสมที่นาน การรักษาค่อนข้างยาก อย่างการติดสุรา สูบบุหรี่ เป็นต้น วิธีแก้ไขที่ตรงจุดและดีที่สุดคือการลดละเลิกให้ได้เท่านั้น เพราะนอกจากจะได้สมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้นแล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

ผ่อนคลายความเครียด

แน่นอนว่าความเครียดอาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้ ดังนั้นจึงควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น การฟังเพลง อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย เข้ารับการบำบัด โดยแนะนำว่าควรเริ่มที่การออกกำลังกายก่อนจะง่ายที่สุด อย่างการวิ่ง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที หรือ ว่ายน้ำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที และการปั่นจักรยาน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เป็นต้น

สุดท้ายแล้วการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่รัก การสื่อสารความต้องการทางเพศต่อกันจะช่วยให้คู่รักเข้าใจกันได้ดียิ่งขึ้น ตอบสนองความต้องการของกันได้มากขึ้น ที่สำคัญต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศ จะช่วยให้คู่รักสามารถดูแลสมรรถภาพทางเพศของตนเองได้อย่างเหมาะสม หรือถ้าหากมีปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องที่สุดจะดีกว่า