แนะนำท่าออกกำลังกายเสริมสมรรถภาพทางเพศ

แนะนำท่าออกกำลังกายเสริมสมรรถภาพทางเพศ

สมรรถภาพทางเพศแน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้งผู้ชายและผู้หญิง ช่วยให้ความรักความสัมพันธ์มีความสุขกับคู่ของคุณมากขึ้น โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพจิต อารมณ์ และความเครียด โดยเฉพาะกับการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สามารถช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศดีทีเดียว ดังนั้นเราจะมาแนะนำท่าออกกำลังกายเพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศกันดีกว่าว่ามีท่าไหนต้องทำอย่างไร และสามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ท่าเคเกล (Kegel Exercises)

ท่าเคเกล เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมีความสำคัญต่อการควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ รวมถึงการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย ท่าเคเกลสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

    1. นั่งหรือยืนตัวตรง เกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเหมือนเวลาเรากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ

    2. ค้างไว้ 5 วินาที

    3. คลายกล้ามเนื้อ

    4. ทำซ้ำ 10-20 ครั้ง

ท่าสะพาน (Bridge Pose)

ท่าสะพาน เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวมีความสำคัญต่อท่าทางที่ดีและช่วยให้การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ท่าสะพานสามารถทำได้ดังนี้

    1. นอนหงาย งอเข่าทั้งสองข้าง วางเท้าราบกับพื้น

    2. เกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ยกสะโพกขึ้นจากพื้นจนลำตัวตั้งตรง ไหล่และแขนวางราบกับพื้น

    3. ค้างไว้ 5 วินาที

    4. ลดสะโพกลงสู่พื้น

    5. ทำซ้ำ 10-15 ครั้ง

ท่าวิดพื้น (Push-ups)

ท่าวิดพื้น เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขน ไหล่ และหน้าอก กล้ามเนื้อเหล่านี้มีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของอวัยวะเพศ ท่าวิดพื้นสามารถทำได้ดังนี้

    1. เริ่มต้นด้วยการคว่ำหน้า วางมือทั้งสองข้างห่างกันประมาณช่วงไหล่

    2. เหยียดแขนออก ลำตัวตั้งตรง

    3. งอแขนลง จนหน้าอกเกือบแตะพื้น

    4. เหยียดแขนขึ้นสู่ตำแหน่งเริ่มต้น

    5. ทำซ้ำ 10-15 ครั้ง

ท่าแพลงก์ (Plank)

ท่าแพลงก์ เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ท่าแพลงก์สามารถทำได้ดังนี้

    1. เริ่มต้นด้วยการคว่ำหน้า วางมือทั้งสองข้างห่างกันประมาณช่วงไหล่

    2. เหยียดแขนออก ลำตัวตั้งตรง

    3. วางเท้าราบกับพื้น

    4. ค้างไว้ 30 วินาที

ท่าโยคะ (Yoga)

โยคะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โยคะสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ซึ่งมีความสำคัญต่อสมรรถภาพทางเพศ ท่าโยคะบางท่าที่เหมาะสำหรับการเสริมสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่ ท่า Rajakapotasana, ท่า Malasana และท่า Vira Bhadrasana เป็นต้น

ประโยชน์ของการออกกำลังกายส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ

1. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงอวัยวะเพศด้วย นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป ซึ่งน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นจะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศโดยตรง

2. ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณที่เหมาะสม ฮอร์โมนเหล่านี้มีความสำคัญต่อสมรรถภาพทางเพศเลยทีเดียว

3. ช่วยลดความเครียด ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและลดความเครียดลง

นอกจากท่าออกกำลังกายเหล่านี้แล้ว การออกกำลังกายอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสมรรถภาพทางเพศ ได้แก่ การเดิน การวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก เป็นต้น สิ่งสำคัญคือควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 5 วัน ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพกายและใจอื่นๆ ด้วย เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพกายและใจพร้อมฟิตแล้ว