ยาดอง ตัวช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ผลจริงหรือไม่

ยาดอง ตัวช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ผลจริงหรือไม่

ยาดองที่หลายคนเชื่อกันว่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศนั้น ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกเลยทีเดียว โดยมีการแนะนำว่าสามารถช่วยเพิ่มขนาดองคชาต เพิ่มความแข็งตัว และช่วยให้มีเพศสัมพันธ์ได้นานขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่ายาดองเพิ่มสมรรถภาพทางเพศเหล่านี้มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ จนเกิดคำถามสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ยาดองว่าที่จริงแล้วเป็นอย่างไร เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกัน

ยาดอง คืออะไร

ยาดอง เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการนำสมุนไพรหลายชนิดมาหมักหรือแช่ในเหล้า สุรา โดยใช้กรรมวิธีดั้งเดิมของชาวบ้านคือการดองใส่ในภาชนะต่างๆ ที่ได้รับความนิยมก็จะเป็นขวดโหลแก้ว ยาดองมีสรรพคุณทางยาหลายประการ เช่น บำรุงร่างกาย แก้ปวดเมื่อย บำรุงธาตุ แก้อ่อนเพลีย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ไอ แก้หวัด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม และที่สำคัญซึ่งคนนิยมใช้เพื่อผลลัพธ์นี้กันมากที่สุด คือ การเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ได้อีกด้วย

ส่วนผสมในยาดอง

โดยทั่วไปแล้วยาดองส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆ เช่น โสม กระชายดำ เห็ดหลินจือ และอื่นๆ สมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลัง และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าสมุนไพรเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้จริง นอกจากนี้บางที่ก็ใช้สัตว์มีพิษอย่าง งูเห่า แมงป่อง ตะขาบ เป็นส่วนผสมหลักในการดองด้วยเช่นกัน

ผลข้างเคียงจากยาดอง

สำหรับการดื่มยาดองนั้นเราอาจจะต้องระมัดระวังให้ดีด้วย เพราะเราไม่รู้ได้ว่ายาดองชนิดไหนที่เราจะกินแล้วแพ้ หรือแบบไหนที่กินได้ไม่มีผลอะไร ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย แนะนำว่าให้ลองจิบก่อนอย่าทานทีเดียวเยอะเกินไป แล้วรอสังเกตดูอาการว่ามีผลข้างเคียงดังนี้หรือไม่ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องเสีย และอื่นๆ หากมีอาการเหล่านี้ก็ต้องหยุดทันที โดยเฉพาะหากซื้อยาดองมาทานเองจากแหล่งอื่นๆ เราไม่รู้ว่าเขาผสมอะไรลงไปบ้างก็ควรระวังเรื่องของสารอันตรายอย่างสารสเตียรอยด์เอาไว้ด้วย เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

หากคุณกำลังคิดจะใช้ยาดองเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินความเสี่ยงและประโยชน์ของยาดอง และเพื่อให้แพทย์แนะนำวิธีใช้ยาดองได้อย่างปลอดภัย ดีกว่าการที่เราไปซื้อยาดองตามท้องตลาดมาดื่มเองสุ่มสี่สุ่มห้า แม้ว่าจะมีคนมาการันตีแล้วว่าทานได้จริง ช่วยเรื่องการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้จริงก็ตาม แต่ก็ควรต้องระมัดระวังไว้ด้วยเพราะร่างกายและอาการแพ้ของแต่ละท่านนั้นไม่เหมือนกันนั่นเอง