สมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคน ปัญหาใหญ่ที่ชอบมองกันเป็นเรื่องเล็ก

สมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคน ปัญหาใหญ่ที่คนชอบมองว่าเป็นเรื่องเล็ก

เมื่ออายุมากขึ้น สภาพร่างกายของคนเราก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เจ็บป่วยได้ง่าย บางท่านก็เป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หายขาดเสียที เช่นเดียวกันกับ สมรรถภาพทางเพศ ที่พอเมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งถดถอยลง นี่ยังไม่รวมถึงสภาพจิตใจที่เป็นตัวแปรมีผลเกี่ยวข้องกันด้วย และหลายคนมักจะมองข้ามเพราะคิดว่าอายุมากแล้วเรื่องพวกนี้คงไม่ได้สำคัญอีกต่อไปแล้ว แต่ที่จริงไม่ควรละเลยเพราะอาจเป็นปัญหาอื่นตามมาได้ ดังนั้นเรามาหาแนวทางการสร้างสมรรถภาพทางเพศสำหรับวัยกลางคนกันดีกว่า

วัยกลางคนกับสมรรถภาพทางเพศ

วัยกลางคน (Middle Age) เป็นช่วงอายุระหว่าง 40-65 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลงตามธรรมชาติ รวมไปถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผู้ชายจะเริ่มเห็นสัญญาณของความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเมื่ออายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป โดยอาการที่พบบ่อย ได้แก่ ความต้องการทางเพศลดลง การหลั่งเร็ว ไปจนถึงอวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้เต็มที่ ส่วนผู้หญิงจะเริ่มเห็นสัญญาณของความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเมื่ออายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป โดยอาการที่พบบ่อยนั้นคือ ช่องคลอดแห้ง รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และความต้องการทางเพศลดลง

สาเหตุเกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุของความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคนนั้นมาจากหลากหลายปัจจัย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ปัจจัยทางร่างกายที่อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศส่วนมากจะมาจาก ฮอร์โมนเพศลดลง มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง การยาบางชนิดอย่างยาลดความดันโลหิต ยารักษาโรคซึมเศร้า และการผ่าตัดต่อมลูกหมาก ในขณะเดียวกันทางด้านจิตใจที่ส่งผลกับเรื่องนี้ก็มีทั้งความเครียด ความวิตกกังวล อาการมซึมเศร้า และปัญหาความสัมพันธ์ของคู่รักด้วย

แนวทางดูแลสมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคน

ในส่วนของการดูแลสมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคนนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยบางท่านอาจรักษาจากทางกายภาพ หรือบางท่านอาจจะต้องรักษาสภาพจิตใจควบคู่ไปด้วย ดังนี้

ทางด้านกายภาพ

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี โปรตีนไขมันต่ำ
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ทางด้านจิตใจ

 • ลดความเครียดและวิตกกังวล โดยหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง อ่านหนังสือ ใช้เวลากับคนรัก
 • สื่อสารกับคู่รักอย่างเปิดเผยและเข้าใจซึ่งกันและกัน
 • ปรึกษาแพทย์หากมีปัญหาทางสุขภาพที่อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • เพศชายควรตรวจระดับฮอร์โมนเพศชายเป็นประจำ เพราะฮอร์โมนเพศชายมีบทบาทสำคัญต่อสมรรถภาพทางเพศ
 • เพศหญิงควรดูแลสุขภาพช่องคลอดด้วยการทาเจลหล่อลื่นหรือใช้อุปกรณ์ช่วยกระตุ้นให้ช่องคลอดชุ่มชื้นขณะร่วมรัก
 • คู่รักควรที่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับความต้องการทางเพศให้ลงตัว พร้อมกับหาวิธีที่จะตอบสนองความต้องการของกันและกันเสมอ

อย่างไรก็ตามสมรรถภาพทางเพศเป็นสิ่งสำคัญต่อความสัมพันธ์ของคู่รัก ดังนั้นการดูแลสมรรถภาพทางเพศในวัยกลางคนจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ โดยหากพบสัญญาณของความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม เพราะอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์และคุณภาพชีวิตให้กับชีวิตคู่ของคุณได้