อาการนกเขาไม่ขัน แก้อย่างไร กินอะไรดี หาคำตอบได้ที่นี่

อาการนกเขาไม่ขัน แก้อย่างไร กินอะไรดี หาคำตอบได้ที่นี่

นกเขาไม่ขัน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ชาย มักเกิดจากการที่เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอ ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเพียงพอหรือแข็งตัวไม่นานพอที่จะร่วมเพศได้สำเร็จ ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุทั้งโรคทางกายอย่าง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคต่อมลูกหมากโต โรคกระดูกพรุน โรคอ้วน โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น หรืออาจเกิดจากปัจจัยทางจิตใจทั้งความเครียด ความวิตกกังวล ปัญหาความสัมพันธ์ เป็นต้น

วิธีแก้อาการนกเขาไม่ขันมีอะไรบ้าง

การรักษานกเขาไม่ขันขึ้นอยู่กับสาเหตุหลายอย่างด้วยกันและก็ต้อแก้ให้ถูกจุดด้วย หากเกิดจากโรคทางกาย แพทย์อาจพิจารณารักษาด้วยยาหรือวิธีการผ่าตัด หากเกิดจากปัจจัยทางด้านจิตใจ แพทย์อาจแนะนำให้ทำจิตบำบัดหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นต้น ซึ่งการรักษานั้นอาจจะทำได้หลายวิธีด้วยกันดังต่อไปนี้

การรักษาด้วยยา

ยาที่ใช้ในการรักษานกเขาไม่ขันมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น ยาไวอากร้า (Viagra) ซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ทาดาลาฟิล (Tadalafil) วารเดนาฟิล (Vardenafil) เป็นต้น ยาเหล่านี้จะช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศ ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศได้มากขึ้น ส่งผลให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้น

การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

การผ่าตัดรักษานกเขาไม่ขันมีหลายวิธีทั้ง การผ่าตัดใส่ท่อเทียม (Penile prosthesis) การผ่าตัดซ่อมแซมเส้นประสาท (Nerve repair surgery) การผ่าตัดซ่อมแซมหลอดเลือด (Vascular surgery) เป็นต้น

การรักษาด้วยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและระบบไหลเวียนโลหิตให้แข็งแรง ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพเพศชาย และสมถรรภาพทางเพศดีขึ้นอีกด้วย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การลดความเครียด การพักผ่อนให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น จะช่วยให้อาการนกเขาไม่ขันดีขึ้น

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช ปลา แร่ธาตุต่างๆ จะช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายและระบบไหลเวียนโลหิตให้แข็งแรง ซึ่งจะมีอาหารบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเพศชายและช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้น ดังนี้

  • ถั่ว ถั่วทุกชนิดอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุสังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพเพศชายและเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย
  • ปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งช่วยบำรุงหลอดเลือดและเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย
  • ผักและผลไม้ ผักและผลไม้ทุกชนิดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพเพศชาย เช่น วิตามินซี วิตามินอี ธาตุสังกะสี ธาตุแมงกานีส เป็นต้น
  • สมุนไพร สมุนไพรบางชนิด เช่น โสม กระชายดำ เห็ดหลินจือ ว่านชักมดลูก เชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงสุขภาพเพศชายและช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้น

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นกเขาไม่ขันเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ชาย สาเหตุอาจเกิดจากหลายปัจจัยทั้งทางกายและทางจิตใจ การรักษานกเขาไม่ขันขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา หากเกิดจากโรคทางกายอาจต้องรักษาด้วยยาหรือวิธีการผ่าตัด หากเกิดจากปัจจัยทางจิตใจอาจต้องทำจิตบำบัดหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นต้น นอกจากนี้ยังแก้ไขโรคนกเขาไม่ขันด้วยตนเองจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งการกิน การออกกำลังกายต่างๆ ที่สำคัญที่สุดหากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้